วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2556

เมนูข้าวต้มธัญพืช

แพทย์วิถีธรรม (ยา ๙ เม็ด)
ยาเม็ดที่ ๗ การรับประทานอาหารปรับสมดุล
เมนูอาหารฤทธิ์เย็น
เมนูข้าวต้มธัญพืช



ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
ข้าวสาร, ถั่วเขียว, ฟักเขียว, บวบ, ข้าวโพดสวีท,เกลือ
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ฟักทอง,คื่นช่าย
วิธีทำ
ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แช่น้ำสะอาดปริมาณ 3 เท่าของถั่วไว้ 10-12 ชั่วโมง แล้วล้างน้ำอีกครั้ง หั่นฟักเขียว บวบ ฟักทอง เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ปาดข้าวโพดออกจากฝัก 


กรณีที่ทำทานแบบปริมาณน้อย
ตั้งน้ำให้เดือดใส่ฟักเขียว ถั่วเขียว ซางข้าวโพด ข้าวสารที่ซาวน้ำแล้ว
พอใกล้สุกใส่ข้าวโพดสวีท กับฟักทอง เมื่อสุกข้าวไม่บานมากชิมรส
เติมเกลือเล็กน้อย โรยด้วยคื่นช่าย แล้วตักเสริฟใส่ภาชนะ 


ในกรณีทำแบบปริมาณมาก 
ต้มข้าวแยกต่างหาก 1 หม้อ และต้มน้ำซุปผักต่างกับถั่วเขียว แยกอีก 1 หม้อ เมื่อจะทานจึงนำมาผสมกัน แล้วจึงตักเสริฟ



สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารเนื้อหาสาระ
แพทย์วิถีธรรม (ยา ๙ เม็ด) ได้ที่

๑.  http://www.morkeaw.net.


๓.วารสารแพทย์วิถีธรรม เป็นการเผยแพร่องค์ความรู้ แนวคิด ประสบการณ์ และ กิจกรรม ของการแพทย์
    วิถีธรรม แก่สมาชิก เครือข่าย ฯ และผู้ที่สนใจ อันจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยบรรเทาเบาบาง ความทุกข์ทรมาน 
จากความเจ็บป่วยของคนในสังคม
ติดต่อขอทราบรายละเอียดที่ อีเมล์  morkeawjournal@gmail.com
๔.  เฟสบุค
https://www.facebook.com/morkeawfansclub



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น