วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ซุปผักไชยาปั่น

ซุปผักไชยาปั่น



 วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
ข้าวโพด ฟักทอง ฟัก น้ำเต้า มะละกอ บวม มะเขือ ผักอ่อมแซบ ตำลึง ผักบุ้ง ใบและยอดชายา
 

วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน : 
มันเทศ
 

วิธีทำ
1.ต้มผักที่มี ข้าวโพด ฟักทอง ฟัก น้ำเต้า มะละกอ บวม มะเขือ มันเทศ อย่าใช้ไฟแรงพอสุก
2.ใส่ผักใบเขียว เช่น ผักอ่อมแซบ ตำลึง ผักบุ้ง ใบและยอดชายาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 นาที แล้วยกลงจากไฟ 


 

3. นำหม้อไปแช่น้ำให้เย็นจึงนำไปปั่น (ใส่ธัญพืชด้วยก็ได้ เช่น ถั่วเขียวต้มสุก)
4. เสริฟ

หมายเหตุ
ถ้าอากาศเย็น อยากดื่มอื่นๆ ก็นำไปตั้งไฟแค่พออุ่น เติมเกลือเล็กน้อย จะได้ซุปผักที่หวานหอม เพิ่มความมันด้วยธัญพิชก็ได้


  
ต้นไชยา 


ที่มา: fb กลุ่มอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้ 
         ขอบคุณข้อมูล คุณTipsukon Nernsai



 
 www.morkeaw.net
เพจ FBหมอเขียวแฟนคลับ 
fbอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น