วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

น้ำพริกมะเขือยาว

น้ำพริกมะเขือยาว


*ส่วนผสมน้ำพริก
*วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
เห็ดเข็มทองหั่นละเอียด 1 ห่อ
มะเขือเทศ 2 ลูก
มะเขือยาวม่วง 2 ลูก
ดอกเกลือ 1/2- ช้อนชา
น้ำต้มผักหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย


*ฤทธิ์ร้อน
พริกหวานเขียว 1/4 ลูก
พริกหวานแดง 1/5 ลูก
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ใบโหระพา
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ


*ผักสดฤทธิ์เย็น
สลัดกรีนคอส


*ผักสดฤทธิ์ร้อน
กะหล่ำปลี
โหระพา

 
*วิธีทำน้ำพริกเห็ด
นำมะเขือยาวกับมะเขือเทศต้มใช้ไฟอ่อนจนเปื่อย

 

แล้วนำไปตำหรือยีให้แหลกพักไว้ ปั่นพริกพักไว้ 

 

จากนั้นตั้งกะทะใช้ไฟอ่อนหรือไฟกลาง ใส่กระเทียมผัดไปมาพอหอมเหลืองใส่พริกผัดไปมาพอหอม ใส่เห็ดเข็มทอง
 

ผัดไปมาสักพักใส่มะเขือที่เตรียมไว้ผัดไปมา 
ใส่น้ำที่ต้มมะเขือ ผัดต่อไปมาสักพัก
ปิดไฟปรุงรสด้วยเกลือ โรยใบโหระพาคนไปมา 


 

ตักใส่ชามเสิร์ฟ
 

พร้อมผักสดผักต้มฤทธิ์ร้อนเย็นให้ถูกสมดุลร่างกายเท่าที่หาได้
("ชามนี้รสชาติออกเปรี้ยวและกลมกล่อมจากมะเขือมะเขือเทศและเห็ด)

 
 


ที่มา: fb กลุ่มอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้ 
         ขอบคุณข้อมูล คุณปิ่น คำเพียงเพชร


 
 www.morkeaw.net
เพจ FBหมอเขียวแฟนคลับ 
fbอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น