วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2561

ผัดมะระหวานปรุงดอกเกลือก



ผัดมะระหวานปรุงดอกเกลือ




วัตถุดิบฤทธิ์เย็น
มะระหวานปอกเปลือกหั่นเส้น 1 ลูก (ขนาดกลาง)
มันแกวหั่นเส้น 1 ลูก (ขนาดกลาง)
ข้าวโพดหวานฝานเอาเมล็ด 1/3 ฝัก
เต้าหู้ข้าวหั่นบางสี่เหลี่ยม 1/2 ก้อน
ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย


วัตถุดิบฤทธิ์ร้อน
พริกหวานสีแดงหั่นเต๋าเล็ก 1/8 ลูก
แครอทหั่นเต๋า 1 ข้อนิ้วมือ
น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ


 

วิธีทำ
ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันให้ก้นกะทะลื่น วางเต้าหู้ลงพอเหลืองกลับด้านจากนั้นใส่พริกลงไปผัดไปมาใส่แครอท จากนั้นใส่มะระหวานผัดไปมา ใส่มันแกวผัดไปมาเติมน้ำส่วนหนึ่งคนไปมาปิดฝาสักพัก สีมะระหวานมันแกวเริ่มใส ใส่ข้าวโพดผัดไปมา 

 

นำเกลือละลายน้ำเทลงคนไปมา ปิดไฟ 
 

ตักใสจานพร้อมเสิร์ฟ...
หมายเหตุ
ในผู้ป่วยที่ภาวะร่างกายร้อนเกินมาก ให้เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็น ให้ลดหรืองด สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น น้ำมัน พริก กระเทียม ฯลฯ ให้ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมันในการผัด


"จานนี้รสดีหวานธรรมชาติกำลังดีจากมะระและมันแกวข้าวโพดตัดกับเกลือ"


ที่มา: fb กลุ่มอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้ 
         ขอบคุณข้อมูล คุณปิ่น คำเพียงเพชร



 
 www.morkeaw.net
เพจ FBหมอเขียวแฟนคลับ 
fbอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น