วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

เมนูแกงเขียวหวาน

แพทย์วิถีธรรม (ยา ๙ เม็ด)
ยาเม้ดที่ ๗ การรับประทานอาหารปรับสมดุล
เมนูแกงเขียวหวาน
วัตถุดิบ:-
ผักฤทธิ์เย็น
๑.ฟักเขียว ๒.น้ำเต้า ๓.มะเขือเปราะ ๔.บวบงู
๕.บวบหอม ๖.ผักใบเขียว อ่อมแซบ
ผักฤทธิ์ร้อน
๑.ฟักทองแก่ ๒.ใบมะกรูด ๓.ใบโหระพา
เครื่องปรุง
๑.ตะไคร้
๒.น้ำใบเตย
๓.น้ำข้าวสารปั่น(แทนกะทิ)
๔.เกลือ
วิธีทำน้ำข้าวสาร
ปั่นข้าวสารใส่น้ำ กรองเอาแต่น้ำ มาแทนกะทิ
วิธีการปรุงอาหาร
๑.ต้มน้ำพอร้อน
๒.ใส่น้ำข้าวสารปั่นคนเข้ากันไม่ให้ติดกะทะ
๓.เติมน้ำใบเตยคนให้เข้ากัน
๔.ใส่ตะไคร้ ต้มสักพัก จนมีกลิ่นตะไคร้หอมใส่ผักลงไป ใส่ผักตามลำดับการสุกเริ่มจาก ฟักเขียว น้ำเต้า มะเขือเปราะ บวบงู ฟักทอง บวบหอม รอทุกอย่างสุก แต่งกลิ่นด้วยใบมะกรูด และใบโหระพา โรยด้วยผักอ่อมแซบ ปรุงรสด้วยเกลือประมาณ ๓๐%
ที่มา ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพี่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงสวนป่านาบุญ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=531219110223292&set=a.519660634712473.122849.451999981478539&type=3&theater

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น