ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
ส้มโอ บี้พอคำ 3 ซีก
ผักสลัด 3 ใบ
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 8 ลูก
มะนาว 1 ซีก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ทัพพี
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ผักชี 1 ยอด
หอมแดงหรือหอมแขกหั่นซีก 1/3 หัว
ถั่วลิงสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานคั่วหรือทอดแกะซีก 5-10 เม็ด
*วิธีทำ
นำผักสลัดจัดรองจานตามด้วยวางส้มโอบนผักสลัดพักไว้ จากนั้นนำเกลือน้ำตาลละลายน้ำบีบมะนาวใส่ ตามด้วยหอมแดงมะเขือเทศ คลุกเคล้าไปมา นำไปราดบนจานส้มโอที่เตรียมไว้ โรยด้วยถั่วลิงสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานคั่ว แต่งหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับผักสด
หมายเหตุ
ท่านที่มีภาวะร้อนเกินมากควรงดถั่วลิสงและเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ขอบคุณข้อมูล คุณปิ่น คำเพียงเพชร
คลิ๊ก กลับไปหน้าเมนูหลัก
น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ทัพพี
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ผักชี 1 ยอด
หอมแดงหรือหอมแขกหั่นซีก 1/3 หัว
ถั่วลิงสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานคั่วหรือทอดแกะซีก 5-10 เม็ด
*วิธีทำ
นำผักสลัดจัดรองจานตามด้วยวางส้มโอบนผักสลัดพักไว้ จากนั้นนำเกลือน้ำตาลละลายน้ำบีบมะนาวใส่ ตามด้วยหอมแดงมะเขือเทศ คลุกเคล้าไปมา นำไปราดบนจานส้มโอที่เตรียมไว้ โรยด้วยถั่วลิงสงคั่วหรือเม็ดมะม่วงหิมพานคั่ว แต่งหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับผักสด
หมายเหตุ
ท่านที่มีภาวะร้อนเกินมากควรงดถั่วลิสงและเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ขอบคุณข้อมูล คุณปิ่น คำเพียงเพชร
คลิ๊ก กลับไปหน้าเมนูหลัก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น