ซุปขนุนอ่อน
ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
ขนุนอ่อนต้มสุก เห็ดเข็มทอง น้ำย่านาง เกลือ น้ำมะนาว
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ข้าวคั่ว ใบผักชีฝรั่ง ต้นหอม ใบสะระแหน่ หอมหัวแดง พริก (1เม็ด) พริกแดงป่น
วิธีทำ
1.ต้มน้ำย่านางให้เดือด แล้วใส่ขนุนอ่อน กับเห็ดเข็มทอง พริกแดง ต้มจนสุก
2. ตัก เนื้อขนุนกับเห็ดเข็มทอง ใส่ภาชะ ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำมะนาว
ใส่ข้าวคั่ว พริกป่นเล็กน้อย
3. ใส่หัวหอมแดงซอย ต้นหอม ใบผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักเสริฟ
หมายเหตุ
1.สามารถใช้น้ำมะขามเปียกแทนน้ำมะนาวได้ จะได้รสชาดเปรี้ยวแบบกลมกล่อม
2.ท่านที่มีภาวะร้อนเกินมาก ๆ ไม่ต้องใส่พริกป่น และข้าวคั่ว หรืองดเมนูนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น