#ข้าวยำ
ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
ข้าวหุงด้วยน้ำอัญชัน
แตงกวา
ถั่วงอก มะละกอดิบ
มะม่วงดิบ
มะนาว
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ตะไคร้ ถั่วฝักยาว ใบชะพลู แครอท กะหล่ำปลีสีม่วง ขมิ้นขาว
เม็ดกระถิน น้ำข้าวยำ พริกป่น และมะพร้าวคั่ว
เครื่องปรุงน้ำข้าวยำ
1.ตะไคร้ 2 - 3 ต้น (ฤทธิ์ร้อน)
2.ข่ายาว 2 นิ้ว 2 ชิ้น (ฤทธิ์ร้อน)
3.หอมแดง 3 หัว (ฤทธิ์ร้อน)
4.ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ (ฤทธิ์ร้อน)
5.เต้าเจี้ยว 1 ขวด (750ซม.) (ฤทธิ์ร้อน)
6.น้ำตาลปีบ 1 กก.
7. น้ำ 1 ถ้วย
วิธีทำน้ำข้าวยำ
1.นำน้ำตาลปีบ และน้ำในหม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้ละลาย
2.นำเต้าเจี้ยวมาปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่ลงในหม้อ
3.ทุบตะไคร้ ข่า หอม และฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปในหม้อ ใช้ไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนข้น ชิมรสหวาน เค็ม
หมายเหตุ
ท่านที่มีภาวะร้อนเกินมาก ควรงดเมนูนี้
ขอบคุณข้อมูล คุณกมลชนก ทุมวงษ์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น