วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561

ข้าวยำ

เมนูอาหารปรับสมดุล
#ข้าวยำ

 
ส่วนผสมฤทธิ์เย็น

ข้าวหุงด้วยน้ำอัญชัน 
แตงกวา
ถั่วงอก มะละกอดิบ
มะม่วงดิบ
มะนาว

ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ตะไคร้ ถั่วฝักยาว  ใบชะพลู  แครอท กะหล่ำปลีสีม่วง  ขมิ้นขาว  
เม็ดกระถิน น้ำข้าวยำ พริกป่น และมะพร้าวคั่ว
  


เครื่องปรุงน้ำข้าวยำ
1.ตะไคร้ 2 - 3 ต้น (ฤทธิ์ร้อน)
2.ข่ายาว 2 นิ้ว  2 ชิ้น
(ฤทธิ์ร้อน)
3.หอมแดง 3 หัว  (ฤทธิ์ร้อน)
4.ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ  (ฤทธิ์ร้อน)
5.เต้าเจี้ยว 1 ขวด (750ซม.) (ฤทธิ์ร้อน)
6.น้ำตาลปีบ 1 กก.
7. น้ำ 1 ถ้วย


วิธีทำน้ำข้าวยำ
1.นำน้ำตาลปีบ และน้ำในหม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวให้ละลาย
2.นำเต้าเจี้ยวมาปั่นให้ละเอียดแล้วเทใส่ลงในหม้อ
3.ทุบตะไคร้ ข่า หอม และฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปในหม้อ ใช้ไฟกลางเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนข้น ชิมรสหวาน เค็ม 


หมายเหตุ
ท่านที่มีภาวะร้อนเกินมาก ควรงดเมนูนี้

ขอบคุณข้อมูล  คุณกมลชนก ทุมวงษ์





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น