วันพุธที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2561

วุ้นเส้นคั่วผัก

อาหารปรับสมดุล

วุ้นเส้นคั่วผัก


ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
มะนาว 1 ซีก
ถั่วแขกอ่อนหั่นท่อน 6 ฝัก
ดอกกะหล่ำหั่นพอคำ 8 คำ
เห็ดออรินจิหั่นแว่นบาง 1 ดอก
วุ้นเส้นแห้ง 35 กรัม
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

เกลือหรือดอกเกลือ 1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
พริกหวานสีแดงหั่นเหลี่ยม 6 ชิ้น
พริกหวานสีเหลืองหั่นเหลี่ยม 6 ชิ้น
น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
แช่วุ้นเส้นให้นิ่มหั่นท่อนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
ลวกดอกกะหล่ำให้พอสุกพักไว้
เกลือน้ำตาลละลายน้ำพักไว้(น้ำปรุง)
ตั้งกะทะใช้ไฟกลางหรือไฟอ่อน ใส่น้ำมัน พอเดือดใส่ พริกส่วนหนึ่งลงผัดตามด้วยเห็ดผัดไปมาใส่วุ้นเส้นผัดไปมา วุ้นเส้นนิ่มเทน้ำปรุงที่ผสมไว้ใส่ คนกลับไปมา วุ้นเส้นสุกน้ำแห้ง ใส่พริกที่เหลือ ใส่ถั่วแขกตามด้วยดอกกะหล่ำ ผัดไปมาสักพัก ปิดไฟ ตักใสจานพร้อมเสิร์ฟ

หมายเหตุ
ในผู้ป่วยที่ภาวะร่างกายร้อนเกินมาก ให้เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็น ให้ลดหรืองด สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน 
เช่น น้ำมัน พริก กระเทียม ฯลฯ ให้ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำมันในการผัด
"จานนี้รสชาติกลมกล่อมกำลังดีจากผักและเห็ด"

การทานอาหารแบบไม่ปรุงเครื่องมาก เพื่อเป็นยารักษาโรคเพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุลจากธาตุุอาหารที่ทานเกินสะสมมานานก่อนหน้าจนอาจทำให้ไม่สบายหรือเจ็บป่วย 

ทำให้เราได้ทานรสชาติหวานธรรมชาติจากพืชผักผสมรสเค็มเล็กน้อยจากเกลือ ทานแล้วสบายเบากายมีกำลังดี



ขอบคุณข้อมูล  คุณปิ่น คำเพียงเพชร




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น