ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
น้ำย่านาง บวบเหลี่ยม มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ผักเหลียง มะเขือพวง เห็ดออริจิ เกลือ
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ชะอม ตะไคร้
วิธีทำ
1.ต้มน้ำย่านางให้เดือด ใส่ตะไคร้
2.ใส่ข้าวโพดอ่อน เห็ด มะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนใกล้สุก
3.ใส่บวบเหลี่ยม
4. ตามด้วยผักเหลียง ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยเกลือ
4.ใส่ชะอม คนให้เข้ากันให้ชะอมสุก
5. ตักเสริฟ
หมายเหตุ
1.ถ้าไม่ทานเจ ก็ใส่หอมหัวแดงเพิ่มได้ ใส่พร้อมกับตะไคร้
2. ถ้ามีภาวะร้อนเกินมากให้งดชะอมก็ได้
3. สามารถปรับใช้ผักที่มีในท้องถิ่นให้เหมาะกับสภาพร่างกายของเรา ณ เวลานั้น ๆ ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น