วันเสาร์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561

มะพร้าวคั่ว

เมนูอาหารฤทธิ์ร้อน
สำหรับท่านที่มีภาวะเย็นเกิ
น หรือทานปรับสมดุลร่างกายในส
ภาพอากาศหนาวเย็นสำหรับท่านที่สุขภาพแข็งแรงดี


*มะพร้าวคั่ว* (อาหารพื้นบ้านภาคใต้)

 
 
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
มะพร้าวทึนทึก ใบมะกรูด ถั่วลิสงคั่ว 

 
 
น้ำพริกแกง (ร้อน) มี ตะไคร้ พริกสด หอมแดง กระเทียม ขมิ้น เกลือ
 
วิธีทำ
1.ขูดมะพร้าวทึนทึกแล้วตำกั
บพริกแกงให้เข้ากัน
2.จากนั้นผัดโดยใช้น้ำหรือน
้ำมันเล็กน้อย
พอน้ำร้อนใส่มะพร้าวที่ตำลง
ในกะทะผัดให้
เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อ
บเพื่อจะไม่ให้ไหม้ผัดจนสุกเติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย
3.ส่วนถั่วลิสงจะใส่หรือไม่
ใส่ก็ได้หากใส่ก็ใส่ตอนนี้
4.สุดท้ายใส่ใบมะกรูดหั่นฝอ
ยเพิ่มรสชาติคลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้ว
5.ตักเสริฟ ทานเคียงกับผักพื้นบ้าน เช่น ใบมันปู ใบทองหลาง ยอดใบมะยมอ่อน หรือผักฤทธิ์เย็นตัวอื่นที่
หาได้ เช่น ผักกาดหอม เป็นต้น


ที่มา: fb กลุ่มอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้ 
         ขอบคุณข้อมูล คุณพรรณทิวา เกตุกลม


 www.morkeaw.net
เพจ FBหมอเขียวแฟนคลับ 
fbอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น