(เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะไม่สมดุลแบบร้อนเย็นพันกัน หรือ ร่างกายปกติหรือ ค่อนข้างเย็น)
ส่วนผสมฤทธิ์เย็น
ข้าวหุงซ้อมมือหรือข้าวขาว 1 ถ้วย
มะระหวานหั่นเต๋า
มะละกอห่ามเนื้อแข็งหั่นเต๋า
มะม่วงดิบหั่นเต๋า
ก้านกวางตุ้งฮ่องเต้หั่นเต๋า
ใบกวางตุ้งฮ่องเต้ซอยเล็ก
ผักอ่อมแซบ
(หรือผักฤทธิ์เย็นสดอื่นๆที่หาได้สำหรับทานแกล้ม)
ดอกเกลือหรือเกลือ 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมฤทธิ์ร้อน
ก้านคะน้าหั่นท่อนเล็ก
ใบคะน้าซอยเล็ก
ลูกเกด 1 หยิบมือ
พริกหวานสีเขียวหั่นเต๋า
พริกหวานสีเหลืองหั่นเต๋า
พริกหวานาสีแดงหั่นเต๋า
น้ำมันมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ตั้งกะทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันใส่พริกลงผัดเล็กน้อย
ไฟปานกลาง
ใส่ข้าวผัดไปมา ใส่พริกหวานที่เหลือ ใส่มะละกอ มะระหวาน ผัดไปมา
ใส่ลูกเกด ใส่ก้านคะน้าผัดไปมา ใส่ก้านกวางตุ้ง ใส่ใบคะน้า ใส่ใบกวางตุ้ง
คนไปมาปิดไฟ ปรุงรสด้วยดอกเกลือหรือเกลือ
ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักสดฤทธิ์เย็น
หมายเหตุ
ในผู้ป่วยที่ภาวะร่างกายร้อนเกินมาก ให้งด สิ่งที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น น้ำมัน พริก ฯลฯ เพิ่มสิ่งที่มีฤทธิ์เย็น ให้ใช้วิธีลวกผักทุกอย่างแล้วนำไปคลุกกับข้างหุงแทนการผัด
"จานนี้รสดีทานง่ายเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีค่ะ"
😊การทานอาหารแบบไม่ปรุงเครื่องมาก เพื่อเป็นยารักษาโรคเพื่อให้ร่างกายได้ปรับสมดุลจากธาตุอาหารที่ทานเกินสะสมมานานก่อนหน้าจนอาจทำให้ไม่สบายหรือเจ็บป่วย
😊ทำให้เราได้ทานรสชาติหวานธรรมชาติจากพืชผักผสมรสเค็มเล็กน้อยจากเกลือ ทานแล้วสบายเบากายมีกำลังดีค่ะ
ที่มา: fb กลุ่มอาหารสุขภาพหมอเขียวใคร ๆ ก็ทานได้
ขอบคุณข้อมูล คุณปิ่น คำเพียงเพชร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น